Choco

นกม่วงลึกลับในสวนดอกไม้

:+: มารยาทในการใช้บอร์ดโรงเรียน มาดูกัน มามะ :+:

รู้สึกว่าหมู่นี้มีกระทู้หรือ reply ที่อ่านแล้วดูแหม่งๆ เป็นจำนวนมากขึ้น ซึ่งกระทู้เหล่านี้ถ้ามันขัดหูขัดตาคนอื่นเกินไปก็มักจะมีเพื่อนๆ ชาวบอร์ดด้วยกันช่วยกันโพสท์ตักเตือนไปบ้าง และบางที staff เห็นว่ามันไม่ดีมากๆ ก็เข้าไป edit กระทู้ให้บ้าง ลบทิ้งไปเลยบ้าง ซึ่ง เรื่องแบบนี้หลีกเลี่ยงได้ถ้าทุกคนมีมารยาทในการใช้เวบบอร์ด รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่พูดกันมาหลายรอบแล้วอย่างในกระทู้อันข้างล่างนี้เอง (http://www.pocketonline.net/board/view.php?id=8887) ซึ่งในนั้นก็มีหลายๆ คนได้ให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับมารยาทไว้อย่างน่าฟังมาก แต่เชื่อว่ายังมีบางคนที่ไม่เคยได้อ่านเลย หรืออาจจะไม่สนใจ ไหนๆ ก็ไหนๆ ขอพูดอีกทีก็แล้วกัน จะลองสรุปเป็นข้อๆ ดู เอาใหม่ตามที่คิดขึ้นมาได้เลยละกันนะ


1. การใช้ภาษา อ้างจากกระทู้นี้ของผอ.ลุงเซเลย http://www.pocketonline.net/board/view.php?id=6373 ขอให้สุภาพไม่ขึ้นมึงกู อย่าพูดหยาบคาย พูดหยาบไม่ได้เท่ ไม่ได้เจ๋ง ถ้าอยากมันส์ อยากสะใจ อยากแสดงความสนิทสนม ก็ยังมีวิธีอื่นถมไป แล้วก็อยากเตือนให้ดูเรื่องการพิมพ์และตัวสะกดด้วยซักหน่อย ไม่ต้องถูกหลักภาษาไทยเป๊ะๆ หรือทำเหมือนเขียนเรียงความวิชาภาษาไทยส่งหรอกนะ แต่อยากให้มันอ่านง่ายสบายตาภาษาไม่วิบัติมากเท่านั้นเอง (แบบสะกดผิดอย่างจงใจนี่ ขอร้องอย่ามีเลย พวก เธอ เป็น "เทอ" รึว่า ใจ เป็น "จัย" อะไรทำนองนี้)


2. การยอมรับฟังคำวิจารณ์ของคนอื่น ในการโพสท์ผลงานตัวเองในบอร์ด ไม่ว่าจะเป็นรูปหรือฟิก ก็ต้องยอมรับคำติชมที่คนอื่นให้มา ไม่ใช่ว่าอยากจะได้รับคำชมอย่างเดียว แต่พอโดนว่าก็โมโหจะด่ากลับ ฝ่ายคนดูก็เหมือนกัน ถ้าจะติก็ควรจะติเพื่อก่อ เพื่อให้เจ้าของผลงานได้รู้ข้อบกพร่อง และนำไปพัฒนางานของตัวเอง ไม่ใช่ด่าๆ ไปเพื่อความสะใจเท่านั้นเอง

เรื่องอื่นๆ ก็เหมือนกันไม่ใช่แค่รูปหรือฟิก ถ้าคุณทำอะไรที่มีคนเห็นว่าไม่ดีแล้วมีคนเตือน ก็ลองหยุดคิดสักนิดว่าเราผิดจริงอย่างที่เขาพูดหรือเปล่า ไม่ใช่ว่าโดนเตือนก็แล้วอะไรก็แล้วก็ไม่ฟังเสียง เถียงคำไม่ตกฟาก ดันทุรังจะทำต่อไปมันซะยังงั้นแหละ แบบนี้ก็ไม่น่ารักเลยนะ


3. โพสท์ให้ถูกหมวด บอร์ดนี้แบ่งเป็นหมวดต่างๆ เพื่อความสะดวกในการอ่าน/ค้นหากระทู้อยู่แล้ว ก็โพสท์ให้มันถูกที่ด้วย ตามชื่อของหมวดน่ะแหละ แต่ละหมวดก็มีมารยาทปลีกย่อยกันอยู่แล้ว คงไม่พูดถึงรายละเอียด
1) Pure ไว้โพสท์เรื่องสัพเพเหระธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป พูดคุยแสดงความคิดเห็น ขอความช่วยเหลือ
2) Handmade โพสท์ "ผลงานของตัวเอง" ที่ทำขึ้นมา/วาดขึ้นมาเอง
3) Fiction Zone ไว้โพสท์เรื่องแต่ง เรียกสั้นๆ ว่าฟิก อาจจะแต่งขึ้นมาเองหรือแปลมา
4) Media เกี่ยวกับพวก Media ทั้งหลาย ส่วนมากก็เป็นการขอเพลง แจกเพลง หรือไฟล์วีดีโอคลิปต่างๆ


4. การให้เครดิตเจ้าของผลงาน ต่อเนื่องจากข้อ 3. คือ ถ้าของที่เราไปเอามาโพสท์ มันไม่ใช่ของที่เราเป็นคนสร้างสรรค์ขึ้นมาเอง คุณต้องให้เครดิตเจ้าของผลงาน ไม่ว่าจะเป็นรูป เพลง หรืออะไรก็ตาม ต้องมีการบอกที่มา ว่าไปเอามาจากไหน แล้วถ้าเป็นไปได้ ก่อนเอามาโพสท์ควรขออนุญาตเจ้าของก่อน รายละเอียดมีอยู่แล้วในกระทู้เก่าๆ หลายอัน ลองหาดูละกัน อืม... นี่คือมารยาทสำคัญอย่างหนึ่งที่คนไทยชอบลืม ไม่รู้ทำไมสิน่า = =;;


5. ประหยัดกระทู้กันหน่อย การโพสท์กระทู้สั้นๆ หลายๆ กระทู้ หรือ reply ไร้สาระ มันเพิ่มภาระให้กับระบบ แล้วก็ไม่เท่ด้วย ถ้าโพสท์หลายๆ เรื่องในกระทู้เดียวกันได้จะดีมาก การที่โพสท์กระทู้ใหม่ถี่ๆ ให้มีชื่อคุณเพิ่มขึ้นมาเยอะๆ ไม่ได้ทำให้คุณเด่นดังอะไรเลย แต่กลับทำให้คนอื่นรำคาญ ถ้ารวมกระทู้ได้จะดีกว่า ส่วน reply สั้นๆ ไร้ความหมายที่ยัดๆ เข้าไปเยอะๆ ก็เหมือนกัน มันรก โรงเรียนของพวกเราไม่มีระบบเก็บเลเวลเมื่อโพสท์ เพราะฉะนั้น ถึงจะปั๊มกระทู้ปั่น reply แค่ไหนก็ไม่เกิดอะไรขึ้นหรอก (ยกเว้นซะแต่ทำมากเกินไปจนคุณเองน่ะแหละที่จะหายไปจากโรงเรียนนี้)

เรื่องส่วนตัวที่ต้องการคุยกัน 2 คน ก็ไปคุยกันด้วยระบบ PM (Private Message) ไม่จำเป็นต้องมาตั้งกระทู้คุยกันให้ชาวบ้านรับรู้เป็นสักขีพยาน (ยกเว้นจะอยากให้คนอื่นมีส่วนร่วมด้วยจริงๆ) อันว่าเจ้าปุ่ม PM นี่ก็จะอยู่ข้างๆ รูป Avatar หรือรูปหน้าของทุกคน เมื่อคลิกปุ่ม PM ของใครแล้ว ก็จะสามารถพิมพ์ message ส่งไปถึงคนๆ นั้นได้ ถ้ามี PM ส่งมาหาคุณ จะมีการแจ้งให้ทราบที่หัวบอร์ดว่า "ขณะนี้ คุณมีจดหมายในตู้ที่ยังไม่ได้อ่าน ... ฉบับ" ซึ่งเจ้าจดหมายรึ PM นี่ก็จะอยู่ใน "ตู้จดหมาย" ที่ตรงหัวบอร์ด คลิกเข้าไปเปิดดูได้ รักใครชอบใครก็ PM กันไปได้เล๊ย


6. รักษาน้ำใจคนอื่น เมื่อคุณโพสท์กระทู้มา แปลว่าคุณต้องการให้คนอื่นอ่าน และอยากได้ความเห็นของคนอื่น ถ้าคนที่อุตส่าห์เข้ามาตอบมีความเห็นไม่ตรงกับคุณ จะไปว่าเขาผิดหรือด่าว่าเขายุ่งไม่เข้าเรื่องก็ไม่ได้ อย่างน้อยเขาก็ยังมาตอบให้แล้ว ต้องนึกเสมอว่าต่างคนก็ต่างความคิดเห็น เอ้า เปิดกว้าง เปิดกว้าง...

ส่วนคนโพสท์ reply ก็เหมือนกัน กรุณารักษาน้ำใจคนตั้งกระทู้ เค้าถามอะไรก็ช่วยตอบอย่างมีน้ำใจ อย่าไปแกล้งกวนยวนเขาเล่นๆ เพราะเห็นว่าสนุกดี ที่เห็นบ่อยอีกอย่างคือ คนตั้งกระทู้อุตส่าห์หวังดี อยากเอาเรื่องอะไรมาบอกมาประกาศให้คนอื่นรู้ แต่บังเอิญเรารู้อยู่แล้ว ก็เฉยไว้ อย่าไป reply ว่า "ไอ้เนี่ยฉันรู้มาตั้งนานแล้ว" หรือ "พูดไปทำไม ของแค่เนี้ยใครไม่รู้ก็บ้าแล้ว" หรือ "เทคนิคนี่ยังต้องบอกอีกเหรอ ง่ายจะตายเกมนี้เล่น 3 ชั่วโมงก็เคลียร์แล้ว แต่ถ้าใครยังโง่เล่นไม่จบก็ดูไว้ซะก็ได้" แบบนี้มันน่าเกลียดมาก มาก มาก กรุณาอย่าอวดตัวเองหรือเกทับคนอื่นเพื่อแสดงให้เห็นว่าตัวเองเก่งกว่า ความอยากเด่นอยากดังอยากให้คนชมก็มีกันทุกคน แต่ถึงยังไงคนเก่งจริงเขาไม่มาข่มคนอื่นเพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้นหรอกน่า...นะ


7. คนที่เพิ่งสมัครเข้ามาใหม่ อันนี้ส่วนใหญ่จะน่ารัก แต่ที่ไม่น่ารักก็เจอนานๆ ที สิ่งที่อยากจะบอกก็คือเวลาจะพูดจะจา ก็ให้เหลียวมองดูคนอื่นๆ ก่อน ว่าเขาพูดจากันเรียบร้อยยังไง แต่เราโผล่มาก็พูดจากระโชกโฮกฮากไม่มีหางเสียง ใครมาตักเตือนก็สวนกลับไม่ไว้หน้า รึด่ากราดเขาไปหมด แบบนี้น่ะไม่ไหว เข้ามาใหม่ใครๆ ก็ยินดีต้อนรับอยู่แล้ว แค่ทำตัวให้สุภาพเรียบร้อยสักหน่อยใครๆ ก็ชอบ อยู่ไปนานๆ ก็สนิทสนมกัน ได้เพื่อนใหม่ๆ มากขึ้นไปเอง ไม่ว่าคุณเคยอยู่ที่ไหนมาก่อน เคยเป็นยังไงก็แล้วแต่ แต่ถ้าจะมาที่นี่แล้ว ก็ต้องยอมรับสังคมของที่นี่ พูดง่ายๆ คือ เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม ไม่ใช่ว่า "กูจะเป็นยังเงี้ย ใครจะว่าไงไม่สน ที่อื่นยังทำได้ อย่าเสือกมาดัดจริตทำเป็นผู้ดีกะกู" ง่า... อีแบบนี้ก็คงอยู่ด้วยกันไม่ได้ ขอฆ่าตัดตอนซะดีกว่า สาธุ -/-
ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้อาจจะเหมือนเยอะแยะจุกจิกไปหมด (ยาวมากแล้วก็มั่วๆ นิดหน่อย) คือมันหลายเรื่อง บางอย่างก็นึกๆ มานานแล้วแต่ไม่ได้พูด บางอย่างก็เพิ่งนึกขึ้นมาได้ ก็เลยอาจจะไม่ครอบคลุมเท่าไหร่ อืม... แต่จริงๆ แล้วมันอยู่ที่จิตสำนึกทั้งนั้นแหละ ถ้าเราเป็นผู้ใช้บอร์ดที่ดี เรื่องพวกนี้มันจะเป็นไปเองโดยไม่ต้องมาคิดเลยด้วยซ้ำ ยังไงก็ขอความร่วมมือกันหน่อยก็ละกันนะ โรงเรียนของพวกเราจะได้น่าอยู่ต่อไปอีกนานๆ ส่วนใครอ่านแล้วมีความเห็นเพิ่มเติมยังไงก็ช่วยเสริมด้วยจ้ะ


ป.ล. ลืมไปนิด คือ ถ้ามีโพสท์กระทู้หรือ reply ใดๆ ที่มันไม่เหมาะสมยิ่งจริงๆ ก็จะมีการเตือน และ staff จะลบกระทู้หรือ reply นั้นๆ แต่ถ้ายังอุตส่าห์ไม่รู้ตัวว่าทำไม่ดีจนโดนลบแล้วก็ยังทำต่ออีกหลายๆ รอบ ก็จะฆ่าตัดตอนไปเลยนะเอ้อ....
Edit by Choco - 19 เม.ย.47 เวลา 11:07:01 น.

Edit by Tenshi sama - 29 เม.ย.47 เวลา 19:46:47 น.

ตั้งกระทู้เมื่อ 18 เม.ย.47 เวลา 22:24:28 น.
แสดงข้อความทั้งหมด
กำลังแสดงทั้งหมด 104 Reply
คนเก่าแต่ยังไม่แก่---!!เพิ่ง 15

คุณหมา

ช่วยกันปฏิบัติตามด้วยละกัน - -"

เอ่อ....กระทู้ที่เกี่ยวกับสงคราม SM อะไรนั่นน่ะ ถ้ายังมีต่อ...
ขอให้รวบรวมเป็นกระทู้ๆเดียวแล้วขอให้ staff ขึ้น Notice ไว้ได้บ่
เพราะจะได้ไม่เปลืองกระทู้กันด้วยน่ะ - -;;
ก็โพสล้อกันเล่นๆ มันไม่เป็นไรหรอก แต่บางครั้งมันดันกระทู้อื่นๆตกเร็วมากน่ะ........

เรื่องอื่นก็มีอีก แต่เรียบเรียงออกแล้วจะมาโพสละกัน tongue

อ้อ.........เด็กใหม่น่ะ.........ควรจะสมัครคนละชื่อเท่านั้นน่ะ...1 คน 1 ID ไม่งั้นสตาฟ(แต่ฉันไม่ใช่ = =")อาจเผลอฆ่าตัดตอนได้ -3-

Edit by Silver - 18 เม.ย.47 เวลา 23:23:07 น.

ความคิดเห็นที่ 9 ตอบเมื่อ 18 เม.ย.47 เวลา 23:14:04 น.
illusion
Wanderer

กรณี ทั่น นี่ใช้ได้มั้ยคะ
เรารู้สึกว่า ทั่น กับ ท่าน มันรู้สึกต่างกันมากเหมือนกัน

อันนี้เข้าใจเจตนาครับ เช่นเป็นการเลียนเสียงพูดเช่น ท่าน -> ทั่น ครับ->คร้าบ ครับ -> ขอรับ, ดิฉัน->ดิชั้น
อันนี้คงอนุโลมกันได้

แต่สำหรับภาษาวิบัติ(ยืมคำคุณ Choco มาใช้) จาก เธอ->เทอ หรือ ใจ->จัย นี่ยังไงก็ไม่เห็นว่าจะทำไปเพื่ออะไร เสียงอ่านก็ไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมเลย แถมทำให้ดูรำคาญด้วยซ้ำ แบบนี้ก็ขอไว้ว่าอย่าใช้เลย


ปล. รู้ไว้ใช้ว่าใส่บ่าแบกหาม คำภาษาไทยที่มักใช้ผิด "ท่าน"
คำว่า "ท่าน" ใช้กับสรรพนามบุคคลที่สองเพื่อแสดงความเคารพ หรือใช้กับชื่อพระ หรือ บุคคลระดับหม่อมเจ้าขึ้นไป
เช่น ท่านนายกรัฐมนตรี, ท่านรัฐมนตรี, ท่านพ่อ, ท่านแม่, ท่านพุทธทาส ภิกขุ, ท่านมุ้ย (หม่อมเจ้า ชาตรีเฉลิม ยุคล) แต่ไม่ใช่ ท่านทักษิณ, ท่านชวน, เพราะเขาไม่ได้เป็นหม่อมเจ้า
สังเกตนะครับ ท่านนายกรัฐมนตรี แต่ใช้ คุณทักษิณ ชินวัตร

ต้องขออภัยที่ยืมชื่อท่านๆที่ได้กล่าวถึง โดยไม่ได้ขออนุญาตไว้ ณ ที่นี้ด้วย

Edit by illusion - 19 เม.ย.47 เวลา 01:31:12 น.


<Amethyst>
| ว่าแต่ท่าน มันก็อ่านว่าทั่น(เสียงสั้น)นี่คะ จำได้ว่าอ.สอนมาอย่างงี้อ่ะ = =;
เอ่อ นั่นสิ - -;; ขอโทษด้วย สงสัยชักเบลอแล้ว งั้นเดี๋ยวขอแก้หล่ะกัน

<Amethyst>
| แล้วก็คำว่าท่านมันใช้กับผู้พิพากษาด้วยนี่นา อันนี้จากประสบการณ์จริงค่ะ
| (แต่ก็ไม่รู้หลักจริงๆหรอก - -; )
หลักจริงๆถึงเป็นผู้พิพากษาก็ไม่ใช้ครับ แต่คนมักเอาไปใช้ัจนเคยปากเสียมากกว่า

Edit by illusion - 19 เม.ย.47 เวลา 21:32:29 น.

ความคิดเห็นที่ 40 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 01:24:57 น.
Amethyst
แฟนฟ้า

รับทราบค่ะ (- -)\
ว่าแต่ท่าน มันก็อ่านว่าทั่น(เสียงสั้น)นี่คะ จำได้ว่าอ.สอนมาอย่างงี้อ่ะ = =;
แล้วก็คำว่าท่านมันใช้กับผู้พิพากษาด้วยนี่นา อันนี้จากประสบการณ์จริงค่ะ (แต่ก็ไม่รู้หลักจริงๆหรอก - -; )
ส่วนเรื่องเผา เห็นด้วยกับพี่สารหนู บางคนรู้สึกจะเผามากไป ประมาณว่าอยากเห็นภาพแบบทุ่มเทๆของแต่ละคนบ้าง คือน่าจะสลับๆกันอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 04:47:27 น.
Draco
นักแปลผู้ทรนง

{{{{{{{ คุณยาย Choco }}}}}}}}

ขอบคุณมากค่ะ ไม่รู้จะพูดไง แบบว่าตื้นตัน เหอๆ คนคิดใจเดียวกับเราก็ยังมีอยู่นี่นะ
กรุง Pocket ยังไม่สิ้นคนดีจริงๆ

ไม่รู้จะพูดไง เพราะตอนนี้คลิกเข้ามา PK ทุกวันก็จริง แต่กระทู้ที่เปิดดูและอยากตอบก็น้อยลงทุกวันๆ
ที่เจอบ่อยๆ ก็กระทู้ SM กับกบฎ ไม่ก็ "หนูอยากเด่น" "ผมอยากดัง" ที่พูดแบบนี้ไม่ได้ตำหนิอะไรนะ
เข้าใจว่ามันเป็นกระแส คนที่เล่นได้สนุกก็ดีไป แต่อยากให้ลองนึกถึงว่าถ้าคนแก่ๆ กระหน่ำโพสต์กันวันละ
50 กระทู้ โดยใจความไม่เอื้อให้เด็กใหม่ๆ เข้าใจหรือมีส่วนร่วมจะรู้สึกยังไงกันบ้าง เอาใจเขามาใส่ใจเราน่ะ

/me คลานกลับเข้ามุมมืดของบอร์ด

ความคิดเห็นที่ 51 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 07:17:21 น.
Animaru
คนธรรมดาสามัญชนคนหนึ่ง

ขอเขียนด้วยละกันนะครับ
2. การยอมรับฟังคำวิจารณ์ของคนอื่น ในการโพสท์ผลงานตัวเองในบอร์ด ไม่ว่าจะเป็นรูปหรือฟิก ก็ต้องยอมรับคำติชมที่คนอื่นให้มา ไม่ใช่ว่าอยากจะได้รับคำชมอย่างเดียว แต่พอโดนว่าก็โมโหจะด่ากลับ ฝ่ายคนดูก็เหมือนกัน ถ้าจะติก็ควรจะติเพื่อก่อ เพื่อให้เจ้าของผลงานได้รู้ข้อบกพร่อง และนำไปพัฒนางานของตัวเอง ไม่ใช่ด่าๆ ไปเพื่อความสะใจเท่านั้นเอง
<<<<<สะใจมากข้อนี้หลังๆถึงไม่ค่อยมีคนอยากตอบกระทู้เพราะเจอแต่พวกแบบนี้ไง ตอบไปจำเป็นว่าต้องชมด้วยรึไงหว่าไม่ใช่บอรด์เด็กๆนะถึงต้องชมท่าเดียว

ขอพิมพ์มั่งละกัน

เรื่องเผางาน
เห็นหลายกระทู้เหลือเกิน ที่เผางานแบบสุกเอาเผากิน โพสต์ส่ง ๆ มา ( สงคราม SM อะไรนั่น เยอะมาก ) ไม่ได้ว่าอะไรเรื่องนี้หรอก เพราะตัวเองสมัยก่อนก็ทำเรื่องประมาณนี้เหมือนกัน ก็ค่อนข้างจะเข้าใจว่า วาดล้อวาดเผาคนอื่นมันสนุกยังไง
เผางานน่ะไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร และบอร์ดนี้ก็ไม่ได้ปิดกั้นหรือกีดกันคนที่เผางานมาโพสต์หรอกนะ แต่ลองคิดดูว่า โพสต์มา 10 กระทู้ เผามันซะทั้ง 10 กระทู้ คนอ่านบางทีก็เซ็งอ่ะนะ ( โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ร่วมเล่นด้วย แต่ต้องการที่จะมาดูงานที่ตั้งใจวาดมากกว่า )
อย่าลืมว่าเผางานยังไง ก็ได้กับที่ตัวคนวาด วาดเผามา งานก็ได้แค่เผา แล้วจะเผางานต่อไปทั้งชีวิต ตราบเท่าที่ยังมีแรงวาดอยู่ มันก็เรื่องของคนวาดละนะ ฮะฮะ <<<<กรี๊ดสะใจมากเจ้าสารรรร>_<


เรื่องส่วนตัวที่ต้องการคุยกัน 2 คน ก็ไปคุยกันด้วยระบบ PM (Private Message) ไม่จำเป็นต้องมาตั้งกระทู้คุยกันให้ชาวบ้านรับรู้เป็นสักขีพยาน (ยกเว้นจะอยากให้คนอื่นมีส่วนร่วมด้วยจริงๆ)<<<<ใช่ๆของมีใช้ไม่ยอมใช้ดันมาตั้งๆกันสงสัยอยากเด่นมั้ง

คนที่เพิ่งสมัครเข้ามาใหม่ <<<ฆ่าตัดตอนถอยหลังไปซัก20คนเลยดีกว่าครับเพราะว่าเด็กไหม่ที่ไม่รู้ระเบียบมีเยอะจังช่วงนี้
เฮ้อสบายใจ>_<อัดอั้นมานาน

ความคิดเห็นที่ 60 ตอบเมื่อ 19 เม.ย.47 เวลา 10:32:37 น.
Choco
นกม่วงลึกลับในสวนดอกไม้

Kuro Noire : นี่ละครับที่รอมานาน ^^'' <= อืม ก็จากกระทู้คู่มือนักเรียนนั่นไง ข้อเสนอเกี่ยวกับมารยาทในการใช้เวปบอร