MrT
นักแปลงเพลงที่ผ่านไปมา

Boardgame mini review: Puerto Rico


(ตัวกล่อง)


(ภาพกล่องแบบเต็ม)

Name: Puerto Rico
Designed By: Andreas Seyfarth
จำนวนผู้เล่น: 3 - 5 (จำนวนที่เหมาะสม 4 คน)
เวลาที่ใช้โดยประมาณต่อรอบ: 90 นาที
อายุที่แนะนำ: 12 ขึ้นไป
ต้องใช้ภาษาหรือไม่: ใช้สำหรับจำอบิลิติ้ตัวสิ่งก่อสร้าง

บอร์ดเกมที่ผมนำมาวันนี้ได้แก่ Puerto Rico ซึ่งจัดได้ว่าเป็นบอร์ดเกมที่ติดอันดับท็อปในหมู่นักเล่นบอร์ดเกมเลยทีเดียว เป็นบอร์ดเกมสมัยใหม่(ผลิตขึ้นในปี2002)ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว อีกทั้งกวาดรางวัลมาเป็นว่าเล่น

- 2008 Gra Roku Winner.
- 2005 BoardGameGeek Geek Madness Tournament Champion and Aldie Award Winner
- 2005 Hra roku Winner.
- 2003 International Gamers Award Winner.
- 2003 Nederlandse Spellenprijs Winner.
- 2002 Spiel des Jahres Nominee.
- 2002 Essener Feder Winner.
- 2002 Meeples' Choice Award Winner.
- 2002 Deutscher Spiele Preis Winner.
- 2002 Japan Boardgame Prize Best Advanced Game Winner.

Puerto Ricoนั้นยังได้รับการบรรจุเป็นหนึ่งในบอร์ดเกมประจำWBC(World Boardgame Championship) อีกด้วย ถ้าดูจากlistจะเห็นว่าไม่ได้รับรางวัลSpiel des Jahresก็ไม่ต้องแปลกใจครับ แม้ว่าSpiel des Jahresจะถือว่าเป็นสูงสุดของรางวัลบอร์ดเกมก็ตาม แต่Spiel des Jahresจะเน้นไปที่เกมที่เหมาะแก่ทุกเพศทุกวัยเล่นได้ในทุกโอกาสเสียมากกว่า Puerto Ricoจึงหลุดไปคว้ารางวัลDeutscher Spiele Preisแทน ซึ่งจะรางวัลนี้จะให้กับบอร์ดเกมจำพวกLearning Curvesสูงปริ๊ดแต่เมื่อเล่นเป็นจะสนุกมาก จะว่าง่ายๆก็คือSpiel des Jahresจะเป็นบอร์ดเกมจำพวกparty playไม่ซีเรียส หยิบมาเล่นได้ทุกเมื่อ ในขณะที่Deutscher Spiele Preisจะเป็นบอร์ดเกมจำพวกเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดแทน


(อุปกรณ์ทั้งหมดของเกม)

conceptของเกมนั้นให้ผู้เล่นสมมติตัวเองเป็นนักบุกเบิกจากยุโรป(Old World)มาลงหลักปักฐานในโลกใหม่(New World ก็แถบๆอเมริกานั้นแล)ในช่วงล่าอาณานิคม โดยผู้เล่นจะได้รับแผนที่เกาะไปคนละแผ่นโดยเกาะนั้นจะเหมือนกันทุกคน เพื่อป้องกันการได้เปรียบเสียเปรียบของผู้เล่น ในเกมจะมีอาชีพ(roles) ให้ผู้เล่นเลือกซึ่งในแต่ละอาชีพนั้นจะให้ผลแตกต่างกันไปเช่น builder, mayor, settler, craftsman, etc... ซึ่งแต่ละอาชีพนั้นจะลิงค์กันหมด เช่น Craftsmanจะผลิตสินค้าได้ก็ต้องมีไร่ก่อน ซึ่งไร่ก็มาจากSettlerมาถางที่นา แต่เมื่อมีไร่แล้วก็ต้องมีคนทำงานก็ต้องใช้ Mayorมาจัดสรรคนงาน etc... ทำให้ทุกอาชีพมีความสำคัญหมดทั้งสิ้น


(แผนที่เกาะส่วนบนเป็นส่วนของbuildingต่างๆ ส่วนด้านล่างเป็นส่วนของไร่ต่างๆ การ์ดด้านบนเป็นการ์ดอาชีพที่ผู้เล่นต้องเลือกในแต่ละรอบ)

ตัวเกมนั้นจัดได้ว่าbalanceอย่างมาก เนื่องด้วยผู้เล่นแต่ละคนจะต้องโชว์ให้ผู้เล่นอื่นๆเห็นทั้งหมดว่ามีเงินเท่าไหร่ มีสินค้าอะไรมั้ง อีกทั้งดวงแทบจะไม่ได้ใช้ในเกมเลย แม้ว่าต้องใช้ในช่วงจั่วการ์ดไร่สวน แต่ผู้เล่นจะมีchoiceให้เลือกอยู่เกือบตลอดเวลาว่าจะเอาอะไร ยิ่งกว่านั้นพืชไร่ทุกชนิดมีประโยชน์ในตัวของมันเอง เช่น แม้ว่ากาแฟจะสามารถขายได้ราคาสูงสุดและข้าวโพดจะขายไม่ได้ราคาเลย แต่เนื่องจากเวลาใช้ทำคะแนน(Victory Point) ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดจะให้คะแนนเท่ากันหมด ทำให้ข้าวโพดมีประโยชน์อย่างสูงขึ้นมาทันทีเพราะมีจำนวนเยอะสุด ในขณะที่กาแฟจะมีจำนวนน้อยสุดนั้นเอง

วิธีการทำคะแนน(Victory Point)ในเกมนี้นั้น ทำได้โดยการเลือกอาชีพCaptainแล้วส่งสินค้ากลับยุโรป ผู้เล่นทุกคนจะโดนบังคับให้ต้องส่งของกลับ ซึ่งกฎในการโหลดของลงเรือจัดว่าโหดร้ายมาก อีกทั้งเมื่อโหลดของเสร็จ ผู้เล่นทุกคนจะต้องทิ้งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ตัวเองมี(ยกเว้นสร้างโรงเก็บสินค้า) ทำให้เมื่อมีใครเลือกอาชีพนี้ปุบ อาจมีรายการฟัดกันได้ปับ

โดยสรุปบอร์ดเกมตัวนี้ได้ชื่ออย่างมากจากความสมดุลในตัวของมัน ดวงแม้มีผลแต่เรียกได้ว่าน้อยมากเสียจนไม่ใช่ตัวกำหนดผลแพ้ชนะของเกม การแก้ปัญหาเฉพาะหน้ารวมถึงการวางแผนระยะยาวเป็นหัวใจสำคัญอย่างมาก ถ้าจะว่าถึงข้อเสียก็คงมีแค่เกมจัดได้ว่าซีเรียสมาก รวมไปถึงอาจมีรายการเสียเพื่อนได้ เหอๆๆ

Edit by MrT - 06 ก.ค.52 เวลา 21:26:33 น.

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 19 พ.ค.52 เวลา 00:24:46 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 5 จากทั้งหมด 5 Reply

Alasthor
อสูรพิทักษ์ดาบ

เกมตัวนี้ดูท่าทางจะเครียดกว่าตัวก่อนๆแฮะ แต่ก็น่าเล่นอยู่ดี
แต่พูดถึงบอร์ดเกมเสียก่อนทีไร นึกถึงโดคาปองทุกที

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 19 พ.ค.52 เวลา 08:13:15 น.

gabbah
Daikenkai

นึกถึง Aqua Step Up! เลยแฮะ เล่ม 3-4 หาซื้อได้อยู่ไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 19 พ.ค.52 เวลา 08:44:53 น.

เน็ตโตะ
นักมวยไทยสายAgi

ลงชื่ออ่าน

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 19 พ.ค.52 เวลา 11:08:19 น.

Knell
โจร

อืม ท่าจะเป็นเกมแข่งกันขัดผลประโยชน์นะเนี่ย grin

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 24 พ.ค.52 เวลา 04:36:18 น.

-=[Chobits]=-
Hacker

ตอนนี้ ผมกำลังติด Askham Horror Munchkin และ Small World อย่างเมามันส์เลย
โดยเฉพาะ Askham กับ Munchkin เนี่ย

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 30 พ.ค.52 เวลา 22:45:46 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ Last ]
1 - 5 จากทั้งหมด 5 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ