googgig
แพนด้า in love

[บทความ] สังคมและวัฒนธรรมใน PK

หลังจากที่ได้เล่นเวปบอร์ดแห่งนี้มาพอสมควร และ จากกรณีของบุคคลหนึ่งที่เป็นที่เกรียวกราวที่ผ่านมา
จึงอยากจะลองรวบรวมเป็นคล้ายๆรายงานในการศึกษาวัฒนธรรมของบอร์ดแห่งนี้จากการค่อยๆเรียนรู้ของตนเองนะครับ
อาจจะมีการพาดพิง ถึง กระทู้ บุคคล หรือ บอร์ดอื่น เพื่อเป็นการยกตัวอย่าง เพื่อเข้าใจได้ง่าย ไม่ได้เพื่อสร้างความเสื่อมเสียนะครับ

และหวังว่าสำหรับสมาชิกใหม่บางคนเมื่อได้อ่านแล้ว จะได้เรียนรู้ในวัฒนธรรมที่นี่นะครับ
อาจจะมีบางอย่างขาดตกบกพร่อง เพื่อนๆสามารถร่วมเพิ่มเติม หรือ แย้งในสิ่งที่ผมอาจจะเขียนผิดพลาดไปนะครับ ขอบคุณครับ ( _ _

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
Pocket School Online
สรุปอย่างเข้าใจง่ายๆว่า เป็นเวปบอร์ดสำหรับสังคม คนการ์ตูน เกม อนิเมชั่น โดยประมาณ รวมไปถึง ฟิคชั่น Fanart หรือ การแจกไฟล์ต่างๆ
ระบบการตอบกระทู้ ไม่มีการขึ้น signature กำกับ ไม่มีการแสดง level และไม่มีการแสดงสถานะ online ของ user แต่ละคน
จึงสรุปพอสังเขปได้ว่า คนที่ตอบกระทู้จะไม่ได้อะไรนอกจากการมีส่วนร่วม และ แสดงว่าตนมีชีวิตอยู่

นั่นจึงแสดงว่า บอร์ดแห่งนี้ ไม่เน้นในการตั้งกระทู้ หรือ ตอบมาก นั่นเอง จึงเป็นการกรองกระทู้ไร้สาระไปในขั้นที่ 1
ระบบหน้าบอร์ดแสดงเป็นตามกระทู้ใหม่ ไม่ใช่ เรียงตามคนตอบล่าสุด ( แต่ก็มีให้ทำได้เช่นกัน) หน้าแรก คือ หน้ารวม เพราะฉะนั้น การตั้งกระทู้ใหม่ย่อมแปลว่า เป็นการดันกระทู้คนอื่นตกไป
ข้อดีคือ กระทู้จะเรียงใหม่ตลอด ไม่มีการขุดกระทู้เก่าๆมาเล่น ข้อเสียคือ กระทู้ที่มีสาระ อาจจะโดนดันตกไปอย่างน่าเสียดาย หากมีกระทู้ไร้สาระโพสมามาก
นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่เน้นการตั้งกระทู้ไม่ให้ไร้สาระ จนเกินไปในที่แห่งนี้ (มีคำอธิบายในหัวข้อต่อๆไป)

การตั้งกระทู้
ทุกครั้งที่ตั้งกระทู้ ไม่ว่าจะตั้งกี่กระทู้หรือตอบที่กระทู้ ก็ไม่ได้ทำให้ user นั้นๆ มีระดับที่สูงขึ้นหรืออย่างใด เพราะฉะนั้น ไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องตั้งกระทู้บ่อยนัก
ในปัจจุบัน ก่อนที่จะ post นั้น มีระบบ preview รวมไปถึงระบบ edit นั่นจึงเป็นการที่จะทำให้กระทู้ที่ตั้งนั้นสมบูรณ์ที่สุดและสามารถแก้ไขได้

ปุ่ม edit จึงมีเพื่อแก้ไข เพิ่มเติม เพื่อให้กระทู้นั้นสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ไม่ใช่เพื่อเอามาเปลี่ยน หรือ ลบข้อความเล่นๆ
เพราะทุกครั้งที่มีคนมาตอบกระทู้ ส่วนหนึ่งจะไม่กลับไปดูกระทู้เดิมอีก หากสมมุติว่า มีคนตั้งกระทู้ว่า
"คุณเกลียดอะไรมากที่สุด" แล้วมีคนตอบว่า "กระเทย"
แล้วอยู่ๆมีการ edit แก้เป็น "คุณอยากเป็นอะไรมากที่สุด" คนที่ตอบคอนแรกนั้น นับว่าโดนกลายเป็นตัวตลกไปทันที ซึ่งถือว่าไม่ให้เกียรตินักสำหรับการตอบ

ไม่จำเป็นว่า การจะมีคนมาตอบเยอะ หรือ คนมาดูมากนั้น คนตั้งกระทู้ ต้องเป็นคนดัง นั่นจึงแปลว่า คุณไม่จำเป็นต้องพยายาม present ตัวเองจนเกินไปนัก คุณเพียงแต่พยายามตั้งกระทู้ที่
"สามารถให้ทุกคนมีส่วนร่วม" ไม่ใช่ "บังคับให้ทุกคนมาตอบแต่ในเรื่องที่เป็นของคนตั้งนั้นๆ"

ยกตัวอย่าง
1. " สภาฯ เว็บมาสเตอร์ สั่งเว็บไทยกว่าร้อย ลบกระทู้โลลิภายใน 48 นาที".
นี่คือ กระทู้ที่ทุกคน สามารถมาแสดงข้อคิดเห็นได้ว่า สมควรหรือ ไม่ เห็นด้วยอย่างไร เพราะอะไร ทุกคนจึงมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น รวมไปถึงสำหรับบางคนที่ตั้งกระทู้เข้าข่ายกระทู้โลลิ จะได้รับข่าวสาร และเตรียมตัวปฎิบัติ

2."ไปย้อมขนหน้าแข้งสีแดงมา......จะไปโชว์อะไรดี "
นี่คือ กระทู้ส่วนตัว พุดตรงๆคือ ไม่มีความจำเป็นต้องให้ส่วนรวมรับรู้ และสามาถหาคำตอบได้โดยการคิดของตัวเอง ส่วนรวมจึงอาจจะมีแต่คำตอบว่า "เรื่องของมรึง" เป็นต้น

การตอบกระทู้

แน่นอนว่า การตอบกระทู้ใน PK นั้น ผู้ตอบไม่ได้อะไรเลยนอกจากการมีส่วนร่วม เพราะ level ก็ไม่ขึ้น signature โฆษณาเวปตัวเองก็ไม่โผล่ เพราะฉะนั้นการตอบกระทู้ใน PK นั้น จึงเป็นการแสดงความมีส่วนร่วมในหัวข้อนั้นๆ ไม่จำเป็นต้องตอบทุกกระทู้ บางกระทู้หากมีความคิดเห็นที่สมบูรณ์อยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องตอบยกเว้นแต่เรามีประเด็น หรือ แนวทางใหม่ๆ

กฎระเบียบ

เป็นการยากที่ Admin และ Staff จะสร้างกฎที่ครอบคลุมทุกอย่างได้ บางอย่างนั้นจึงเข้าไปอยู่ในส่วนของ มารยาท จารีต สามัญสำนึก
แน่นอนว่า หากผิดกฎระเบียบ ก็จะโดนระบบ ติดลบ จะไม่ขอพูดถึงกฎระเบียบนัก เพราะ มีการเขียนที่ชัดเจนแล้ว
หากผิดมารยาทนั้น การลงโทษจะเป็นไปในแนวทาง การถูก user อื่นๆตักเตือน จนไปถึง การโดนแบนจากสังคม

ฟังเช่นนี้ อาจจะดูเหมือน ว่า PK แห่งนี้เข้มงวดมากแต่จริงๆไม่ใช่

ผมเชื่อว่า เกือบทุกคนในที่นี้ เคยทำผิดกฎมาบ้างแล้ว แต่เพราะจากการเรียนรู้ จากคำตักเตือน รวมไปถึงสังเกตวัฒนธรรมของสังคมที่นี่นั้นจะช่วยให้เราสามารถแก้ไข ปรับปรุงได้เป็นอย่างดี
จึงไม่จำเป็นต้องลงโทษอะไรมากนัก เพราะคนเราผิดพลาดกันได้

ระบบการลงโทษติดลบนั้น จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ ได้เห็นว่า 1. ผิดอย่างรุนแรง เช่น อยู่ๆโพสแต่ด่าคน 2.ผิดระดับเบา แต่ มีคนตัดเตือนซ้ำซาก และไม่ยอมเรียนรู้ คิดว่าตัวถูกฝ่ายเดียว
3. ตามพิจารณาของ Admin และ Staff

ไม่จำเป็นจะต้องกลัวว่า จะโดน admin หรือ staff กลั่นแกล้งติดลบ...เพราะการจะติดลบนั้น เหล่า staff admin มีการปรึกษา หารือ และพิจารณามาพอสมควรแล้ว
หากว่าไม่สมควรจริงๆ admin หรือ staff บางท่านอาจจะมีทักท้วงกันให้เอง หรือ ถึงที่สุด บรรดาสมาชิกของ PK ก็จะออกมาขัดเอง ทั้งนี้ "ร้องไห้ขี้มูกโป่ง" ยังเป็นอีกช่องทางในการประท้วง admin หากคิดว่า ตัวเองไม่ผิด และมีคำอธิบายที่รับได้ นี่คือระบบติดลบ

แม้ admin staff จะเป็นผู้สร้างบอร์ด PK แต่สังคมของ PK นั้นสร้างขึ้นมาโดยเหล่าสมาชิกและ staff admin ร่วมกัน

การลงโทษที่รุนแรงอีกอย่าง คือ การโดนแบนจากสังคม โดยปกติการติดลบ และ การลงโทษทางสังคมมักจะไปในทางเดียวกัน
ยกตัวอย่างบุคคลๆหนึ่งที่เพิ่งโดนตัดตอนไป กรณีนี้ บุคคลนั้น มีการประท้วงว่าไม่เป็นธรรม
ในขณะเดียวกัน ทางสังคมนั้นก็ไม่พอใจการกระทำของคนๆนั้น ไปในทิศทางเดียวกัน จึงมีการแบนจากสังคมเกิดขึ้น (อาจจะมีก่อนโดนตัดตอนไปอีก)
กลไกตรงนี้จึงอนุมานได้ว่า "ถ้าที่โดนตัดตอนไปมันไม่เป็นธรรม ไม่ถูกและโดนกลั่นแกล้ง ทำไมสังคม PK ที่มีคนนับ 1000 จึงไม่มีการท้วง admin user แต่อย่างใด" (อาจมีบ้าง แต่น้อยมากๆๆ)

จุดนี้อีกจึงเป็นกลไก ที่คอยถ่วงดุลซึ่งกันและกัน การลงโทษนั้นจึงเป็นเครื่องมือ ที่แสดงให้เห็นว่า ถึงจุดที่ต้องทำจริงๆ

สามัญสำนึกนั้นเป็นสิ่งที่ต้องค่อยๆเรียนรู้ หลักง่ายๆก็คือ ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ไม่ยุแหย่ มีมารยาท รักษาเกียรติของคนอื่นๆ และน้อมรับในกติกาสังคม

กระทู้ไร้สาระ

กระทู้ไร้สาระในความหมายนี้ ไม่ได้เป็นในแง่ลบ เมื่อเจาะลึกลงไป Pk ไม่ใช่บอร์ดวิชาการ เพราะฉะนั้น การตั้งกระทู้ไร้สาระจึงตั้งได้
แต่ในกระทู้ไร้สาระนั้นจำต้องมีการให้เป็นส่วนร่วม (ดังที่พูดไปในขั้นต้น) รวมไปถึง จุดประสงค์ของกระทู้

ยกตัวอย่าง
1."ข้อเท็จจริงที่จะล้มล้างแนวคิด"chat roomแหล่งรวมพลคนเมา ผู้เข้ามาคุยส่วนใหญ่มีภาวะมึนเมาแฮงค์บ่อย"
กระทู้นี้ สาระที่ให้ประโยชน์นั้น ถือว่า ไม่ได้มีอะไรมาก...แต่จุดประสงค์นั้น เพื่อความตลก มุข (ผมใช้ ข ละกันนะ) และคนที่เข้ามาอ่านได้ตลก เฮฮา และมีการแซว หรือ พูดคุย
หากพูดให้ลึกก็คือ กระทู้เรื่องทั่วไป ไม่นับเป็นกระทู้ไร้สาระ ตามความหมายใน PK

2."รูปผมลง คม ชัด ลึก" ในเนื้อความในกระทู้ ก้มีแค่ "เค้าเอารูปผมไปลง แย่จัง"
กระทู้นี้ จุดประสงค์นั้นไม่ชัด....ไม่รู้จะตอบอะไรนอกจาก "อ๋อเหรอ" คนที่เข้ามาอ่านไม่ได้อะไรออกไปจากกระทู้เลย นี่จึงจะเรียกว่า กระทู้ไร้สาระในความหมาย PK

แต่หากแก้ไปเป็น "รูปของผมลงคม ชัด ลึก นั้น จะเป็นอะไรหรือเปล่า" เนื้อหาคือ "หากรูปของผมลงแบบนี้ ผมจะขอให้เอาออกได้ไหม ผมจะร้องเรียนยังไง"
จะเห็นได้ว่า จุดประสงค์ในตัวกระทู้นั้น ชัดเจน ซึ่งทำให้คนตอบ รู้ว่าควรจะตอบยังไง

เพราะฉะนั้น ตรงจุดนี้ก่อนตั้งกระทู้นั้น ต้องพยายามเขียนสื่อออกไปให้ได้ ไม่ใช่สักแต่โพส เพราะนั้นอาจจะทำให้กระทู้ที่ควรจะเป็นกระทู้ที่ดีกลายเป็น กระทู้ไร้สาระ

สำหรับคนที่ถูกลงโทษ

การโดนตัดตอน หรือ ถูกลงโทษนั้น ไม่ได้แปลว่า คุณเป็นคนเลว
กลับกันมันเป็นการแสดงการเตือนให้รู้ว่า ควรจะพิจารณาแก้ไขจุดใดของตัวเอง
ทาง PK เปิดช่องไว้ในการสมัคร ID ใหม่ ขอย้ำว่า สมัครใหม่ แต่นิสัยเดิม ก็โดนตัดตอนได้เหมือนเดิม เพราะฉะนั้น หากยังไม่พิจารณาตัวเองก็อย่าเพิ่งสมัครเลย
สำหรับคนที่โดนติดลบนั้น หลักการง่ายๆก็คือ ทำคุณประโยชน์ แต่การทำคุณประโยชน์นั้น ไม่จำเป็นต้องโพสแจกของให้วุ่นวายนัก
ในทางกลับกัน หากคุณไม่ได้ทำผิดเพิ่มเติม แต่คุณพัฒนาตนเอง ต่อให้ admin ยังไม่แก้ลบให้คุณนั้น คุณก็ไม่มีทางโดนตัดตอน อนึ่ง ทางสังคมจะค่อยๆรู้เองว่าคุณปรับปรุงตัวจริงหรือไม่ นี่เป็นประเด็นที่สำคัญกว่า

แบ่งพรรคแบ่งพวก

กรณีตัวอย่าง คนๆหนึ่งได้มีคนบอกว่า PK แบ่งพรรคแบ่งพวก....สมาชิก PK มีนับพันไม่มีทางที่จะสนิทกันได้ทุกคน
การมีกลุ่มคนสนิทนั้น เช่น ชมรมผิวตัวคล้ำ หรือ ทีมกู้ภัย นั้น เป็นเรื่องปกติในสังคม
ยกตัวอย่าง ในห้องเรียน 56 คน ย่อมต้องมีการแบ่งกลุ่มเพื่อนสนิทอย่างน้อยๆก็ 3-4 กลุ่มโดยประมาณ
แต่เมื่อใดที่มีเรื่อง หรืออะไรก็ตาม 3-4 กลุ่มนั้น ก็ถือเป็นสมาชิกห้องเรียน

เพราะฉะนั้น การแบ่งพวกใน PK นั้นไม่ได้แปลว่ามีการแบ่งเพื่อกลั่นแกล้งกันแต่อย่างใด Admin และ staff ไม่ได้ตัดตอนคนเพราะแค่หมั่นไส้เป็นพอ แต่หากเป็นเพราะสมาชิก PK ในกลุ่มต่างๆ ต่างก็เห็นชอบด้วยส่วนหนึ่งโดยรวม

ภาษาไทย

PK ร่วมรณรงค์การใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง แน่นอนว่าแม้แต่ตัวผมเอง ก้ใช้ไม่ได้ถูกหลักไวยากรณ์อะไร บางทีก็มี "อะป่าว" "จิงอะ" ซึ่งแม้จะถือว่าสะกดผิด แต่ก็ยังอยู่ในขอบเขตพอรับได้
เพราะการพิมพ์ลงแป้นพิมพ์นั้น ถ้าจะให้ถุกต้อง เป๊ะๆตลอดเวลานั้น เป็นไปได้ยาก เพราะเวลาพิมพ์บางคนตาจ้องอยู่กับแป้นพิมพ์ ไม่ใช่หน้าจอ

แต่ประเภท "สาหวาดดิ เลามาหม่าย มีอารายสาหนุกทัมกันม้ายยย"....อันนี้ ภาษาไทยวิบัติ คือ ไม่ใช่พิมพ์ผิดเพราะกดพลาดหรือต้องการลดเวลาการพิมพ์ แต่เป็นการจงใจใช้ภาษาในทางที่ผิด ซึ่งต่อให้ไม่มีกฎระเบียบระบุไว้ ก็ทำให้รำคาญเวลาอ่านได้ง่าย และก็จะโดนตักเตือนแน่นอน

อีกอย่าง การเขียนภาษาไทยที่ถูกในบอร์ดแห่งนี้ จะเป็นการฝึกตัวเองในทางอ้อมให้เขียนแต่ภาษาที่ถูก เพราะในชีวิตจริง ภาษาไทยจำเป็นต้องเชียนให้ถูกจริงๆ

Admin & Staff

หากพูดให้ถูก AS (ขออนุญาตย่อนะครับ) ก็คือ user คนๆหนึ่ง ที่มีอำนาจในการคอยดูแลบอร์ดตามสิทธิที่ as ได้รับ ไม่ได้มีความเป็นพิเศษถึงขนาดว่า AS ตอบทีมี flash กำกับว่าเป็น AS ทั้งนี้ไม่ว่า AS จะโพสมากแค่ไหน ก็ไม่มีการบอกว่าเป็น AS ใน reply ที่ตอบ จึงอนุมานได้ชัดเจนว่า AS ไม่ได้ต้องการที่จะยกว่าตัวเองเหนือกว่าใคร ทั้งนี้ หากสังเกต AS นั้นตั้งกระทู้ ตอบกระทู้เหมือนๆกับ user คนอื่นๆ ตอบเฮฮา เล่นมุขกันไม่ต่างกับคนอื่น

เรียกได้ว่า ในสภาวะปกติ AS ถอดยศออกเป็น user ธรรมดาคนหนึ่ง.....แค่เมื่อมีเหตุจำเป็น AS ก็ต้องทำหน้าที่คอยดูแลบอร์ด เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้ วัฒนธรรม ของแต่ละบอร์ดที่อยู่นั้น กระทู้ไร้สาระ สำหรับบอร์ดนี้ อาจจะเป็นประเด็นในบอร์ดอื่นๆที่มีเรื่องเกี่ยวข้องโดยตรงก็ได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเปิดใจให้กว้าง คอยรับคำตักเตือน และนำมาคิดอยู่เสมอ หากคิดว่าตัวเองถูกต้องที่สุด คนที่ตักเตือนฉันไม่เห็นจะได้เรื่อง แบบนี้ ก็ไม่สามารถเข้ากับสังคมไหนได้ ไม่ว่าจะในเนทหรือในชีวิตจริงก็ตาม

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
ขอเอาแค่นี้ก่อนละกันนะครับ ( _ _ มีอะไรเพิ่มเติม หรือ Staff admin จะเข้ามาแก้ไขก็ยินดีมากครับ
หวังว่า บทความนี้จะมีประโยชน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งนะครับ

edit : เข้ามาแต่งบางคำกับแก้คำผิดบ้างนะครับ ขอบคุณทุกๆคนที่อ่านกันนะครับ ( _ _
Edit by googgig - 12 พ.ย.47 เวลา 17:25:58 น.


Edit by googgig - 22 ธ.ค.47 เวลา 09:07:28 น.

Edit by xelloss - 23 มิ.ย.48 เวลา 12:12:06 น.

Tags: (none)
ตั้งกระทู้เมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 15:17:18 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] [ 6 ] [ Last ]
1 - 20 จากทั้งหมด 111 Reply

xelloss
ปีศาจชุดขาว

2."ไปย้อมขนหน้าแข้งสีแดงมา......จะไปโชว์อะไรดี " <--- สำหรับอันนี้ ผมไม่ถือว่าไร้สาระนะครับ ผมคิดว่าเจ้าตัวมีที่จะถาม คนอื่นก็มีสิทธิ์ที่จะตอบ แต่ถ้าจะไม่ตอบก็ไม่ผิด
แต่ถ้าคนอื่นจะเข้าใจเจตนาของเจ้าของกระทู้ผิดก็คงช่วยไม่ได้ครับ

แต่หากแก้ไปเป็น "รูปของผมลงคม ชัด ลึก นั้น จะเป็นอะไรหรือเปล่า" เนื้อหาคือ "หากรูปของผมลงแบบนี้ ผมจะขอให้เอาออกได้ไหม ผมจะร้องเรียนยังไง"
จะเห็นได้ว่า จุดประสงค์ในตัวกระทู้นั้น ชัดเจน ซึ่งทำให้คนตอบ รู้ว่าควรจะตอบยังไง

อันนี้เห็นด้วย ^ ^
แต่หนังสือถูกตีพิมพ์ไปแล้วไม่รู้จะแก้ได้หรือเปล่านี่สิ ^^;

ความคิดเห็นที่ 1 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 15:31:36 น.

SHANAOU
(TensYasha)

จิ้งจอกในลังส้มอุ่นๆ

แหมทำมาได้ค่อนข้างละเอียดมากนะ

เอาง่ายๆเลยคือ อย่าทำอะไรให้ admin/staff ต้องไปโรงพัก หรือโดนคุณตำรวจสอบสวนอุ้มเครื่อง server ไปหาหลักฐานที่โรงพักเลย (มีบางเว็บโดนมาแล้วนะเออ) แล้วก็ทำตัวสบายๆ ง่ายๆ แต่ไม่ทำให้คนอื่นปวดหัว กลุ้มอกกลุ้มใจ ก็พอแล้วมั๊ง?

ขอบอกอะไรนึดนึงนะ สำหรับสมาชิกรุ่นใหม่ๆที่ยังไม่ทราบ
Admin ของ PK ก็คือ Member คนหนึ่งเหมือนกัน สิทธิก็แทบไม่แตกต่างไปจาก Member เก่าๆที่ระดับการปล่อยมุกเข้าขั้นชั้นหัวกะทิเท่าไหรหรอก เวลาโดน Member ติงมาก็ต้องประชุมกันยาวเหมือนกันว่าจะทำยังไงดี ให้มันแฟร์ๆกับสองฝ่าย

ส่วนการโฆษณาเว็บตัวเอง ก็ไม่ได้ห้ามอะไรหรอก แต่อย่าให้มันเด่นสดุดตามากขนาดแปะให้เห็นเป็น signature ก็โอเคแล้ว ลองใช้วิธีแบบโฆษณาแฝงสิ มีวิธีเยอะแยะที่จะโฆษณาเว็บตัวเองโดยไม่เสียมารยาทในเว็บบอร์ดคนอื่น ใช่ไหมล่ะ

เอาไว้เดี๋ยวถ้านึกอะไรออกแล้วจะมาเขียนเพิ่มแล้วกันนะ

ความคิดเห็นที่ 2 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 15:38:20 น.

Prite
องค์ชายทีมกู้โลก

การมีกลุ่มคนสนิทนั้น เช่น ชมรมผิวตัวคล้ำ หรือ ทีมกู้ภัย นั้น เป็นเรื่องปกติในสังคม <<< แหม่ เข้าใจหาชื่อล้อนะ - -

ไม่ว่าบอร์ดไหนๆก็อยากให้อยู่กันง่ายๆ สบายๆ ไม่เรื่องมาก ก็นับเป็นการใช้ชีวิตอย่างปกติสุขดีแล้ว..

ความคิดเห็นที่ 3 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 15:57:38 น.

kit-chan
เจ๊บะหมี่กู้โลก

ละเอียดยิบเลย.......น่าจะทำเป็น"คู่มือนักเรียน"นะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 4 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 15:58:56 น.

Guts
ดาบเดี่ยวเดียวดาย

โดนใจตรง

Quote : googgig
"ไปย้อมขนหน้าแข้งสีแดงมา......จะไปโชว์อะไรดี "
นี่คือ กระทู้ส่วนตัว พุดตรงๆคือ ไม่มีความจำเป็นต้องให้ส่วนรวมรับรู้ และสามาถหาคำตอบได้โดยการคิดของตัวเอง ส่วนรวมจึงอาจจะมีแต่คำตอบว่า "เรื่องของมรึง" เป็นต้น

ผมตระหงิดตั้งแต่ๆ "จะย้อมขนหน้าแข้งเป็นสีแดงผิดกฏมหาลัยไหม" ผมขี้เกียจตอบเดี๋ยวโดนหาว่าไปแขวะอีก grin แทนที่จะถามคนในบอร์ด ไปถาม ที่มหาวิทยาลัย หรือ โรงเรียนที่เรียนดีกว่าไหม หรือใช้สามัญสำนึกว่าจะดีกว่ามาถามคนในบอร์ดไหม คล้ายๆมาถาม ย้อมขนหน้าแข้งแดงมันเท่ห์ไหมอ่ะ
------------

Quote : googgig
2."รูปผมลง คม ชัด ลึก" ในเนื้อความในกระทู้ ก้มีแค่ "เค้าเอารุปผมไปลง แย่จัง"
กระทู้นี้ จุดประสงค์นั้นไม่ชัด....ไม่รู้จตอบอะไรนอกจาก "อ๋อเหรอ" คนที่เข้ามาอ่านไม่ได้อะไรออกไปจากกระทู้เลย นี่จึงจะเรียกว่า กระทู้ไร้สาระในความหมาย PK
ความไร้สาระมันอยู่ตรงเจตนารมณ์ของเค้าคือ มาบอก "ฉันได้ลงนิตสารชื่อดังด้วยล่ะ" แล้วเพิ่มความ .... ด้วย "เผลอให้แอบถ่ายไปด้วย แย่จัง" อุตส่าห์ ขี้เกียจโพสมานาน ตบะแตก - -+
-------------
เรื่องแบ่งพรรคแบ่งพวก ผมกล้าพูดได้ว่ามีทุกบอร์ดที่ มีคนเยอะ ก็ย่อมมีความคิดเห็นแตกต่างกัน ความสนใจในสิ่งต่างๆก็แตกต่างกันไป คนที่สนใจในสิ่งเดียวกันก็มักจะรวมกลุ่มกัน และแน่นอนว่ามักจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จากที่ผม เล่นมาหลายที่ทั้งในและนอกประเทศ ผมกล้าพูดได้ว่า คนในPocket แบ่งพรรคแบ่งพวก(ตามสิ่งที่ตัวเองสนใจ) แต่ไม่เล่นพรรคเล่นพวกแน่นอน ถ้าเทียบกับบอร์ดดังหลายๆที่อ่ะนะ
----
ผมว่ากระทู้นี้น่าขึ้น Notice ไม่ก็แปะไว้หน้าโรงเรียนะ ^^''
----edit----
เอาตัวหนาออก

Edit by Guts - 12 พ.ย.47 เวลา 16:58:03 น.

ความคิดเห็นที่ 5 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 16:19:14 น.

Choco
นกม่วงลึกลับในสวนดอกไม้

เขียนดีนะ อยากให้อ่านกันทุกๆ คนจัง ^^

ความคิดเห็นที่ 6 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 16:38:28 น.

Kanachan
แฟนคลับพี่แอกู้โลก

สติ๊กเลยสิยายผมก็ว่าดีนะ ^^

ความคิดเห็นที่ 7 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 16:40:18 น.

Saito Hajime
Hell Agent

อืม อธิบายออกมาค่อนข้างละเอียดเลยล่ะ......
ถือว่า ok นะ แต่คิดว่าน่าจะเพิ่มเติมบางอย่างลงไปอีกหน่อย
แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะตรงประเด็นรึป่าวน่ะ... grin

เอ กลุ่มผิวคล้ำ กลุ่มกู้ภัย....มีด้วยรึ... tongue

ความคิดเห็นที่ 8 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 17:07:54 น.

เด็กหอฮินาตะ
นายทุน N

มันเป็นเรื่องสามัญสำนึกของสถานที่ที่อยู่มากกว่ามั้ง? ไม่ว่าจะสังคมไหนๆ

ถ้าเกิดมันต่างกันนิดหน่อยก็พอกล้อมแกล้มๆ ไปได้
แต่ถ้ามันแตกต่างกันมากเกินไป ก็คงอยู่ไม่ได้ในสังคมนั้นๆ แน่ๆ
สิ่งที่ถูกก็คือ เลือกเข้าสังคมให้เหมาะกับตัว หรือสังคมที่เราสามารถปรับเข้าหากันได้ดีกว่า


ส่วนคนที่ไม่พอใจสังคมไหน...เข้ากับใครไม่ได้ในสังคมนั้นๆ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ ออกไปน่ะแหล่ะ...ดีแล้ว แล้วเราจะเจอสังคมใหม่ๆ ที่อาจจะเหมาะกับเราเยอะเลยล่ะ~

ความคิดเห็นที่ 9 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 17:09:17 น.

Diavolo
ผู้นำสมดุลมาสู่พลัง

อยากเข้าชมรม blood heat น่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 17:18:17 น.

Neo Silver
นักเรียนฝึกหัด

เรียกได้ว่าเป็น บทนำของ โรงเรียน PK เลยก็ว่าได้

ความคิดเห็นที่ 11 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 17:46:06 น.

เน็ตโตะ
นักมวยไทยสายAgi

อืม ถูกใจแฮะ

อะไรดลใจให้เขียนน่ะ

[Edit] ไปดูเรื่อง School Rumble มาแล้วล่ะ เข้าใจละ อะไรดลใจให้เขียน


Edit by เน็ตโตะ - 12 พ.ย.47 เวลา 19:53:50 น.

ความคิดเห็นที่ 12 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 18:07:00 น.

B.raver
ปีศาจรับใช้ของเดจิโกะจัง

ไปย้อมขนหน้าแข้งสีแดงมา......จะไปโชว์อะไรดี >>...สุดยอด
จะย้อมขนหน้าแข้งเป็นสีแดงผิดกฏมหาลัยไหม>>นี่อ่านแล้วเกือบตกเก้าอี้ OTL
อยากเข้าชมรม blood heat น่ะ>>5555
/me นี่ก็replyแบบไร้สาระเนอะ

(จะมาบอกว่าเขียนได้ดีฮะ ขนาดผมไม่ชอบอ่านตัวหนังสืิอเยอะๆ ยังอ่านจนจบ

ความคิดเห็นที่ 13 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 18:24:06 น.

HaRo-2
Priestess

อธิบายเข้าใจง่ายดีแฮะ....
ผมก็คง...ทำแบบที่ทำมาตลอดก้พอแล้วล่ะมั้ง...^^'

ความคิดเห็นที่ 14 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 18:25:19 น.

GG(เร่ร่อน)
พนักงานล้างท่อ

อืม........ คิดถึงอดีตที่โดน เพ่งเล็งจริงเลยเราT-T

ความคิดเห็นที่ 15 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 18:35:41 น.

Arch Devil
Dark Knight

= =)
ไม่รู้เรื่องกะเค้าเลยถามใน IRC มะมีคนบอกด้วยเหอๆๆแต่พออ่านๆไปก็รู้หละใคร

ความคิดเห็นที่ 16 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 18:39:52 น.

MetalicaDragonX
(Metalica)

Arch_Lolicon

รับทราบครับ
แล้วผมจะปฏิบัติตามครับผม- -+

ความคิดเห็นที่ 17 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 18:57:34 น.

Kamura
ล่ามในแดนปลาดิบ

บังเอิญไม่เคยโดนเพ่งเล็งซะด้วยสิpif
เลยไม่ค่อยกังวลเท่าไร(แต่ก็ระวังตัวไว้ตลอดนะ)

ความคิดเห็นที่ 18 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 19:07:33 น.

digital handsome
Hamster Fictioner

เป็นกระทู้ที่มีประโยชน์ดีครับ เหมาะสำหรับทั้งคนเก่าและคนใหม่ แถมมีมุกสอดแทรกได้เยี่ยมเลย =w=)b

ความคิดเห็นที่ 19 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 19:13:41 น.

tailai
ซามูไรเที่ยวไปเรื่อย

รับทราบค....ะ เฮ้ย ขอรับ

ความคิดเห็นที่ 20 ตอบเมื่อ 12 พ.ย.47 เวลา 19:14:06 น.
กำลังแสดงหน้าที่ 1 [ All ] [ First ] [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] [ 6 ] [ Last ]
1 - 20 จากทั้งหมด 111 Reply
วิธีการใช้ Function ต่างๆ